Học sinh được làm quen với môn học Vật lý bắt đầu từ năm lớp 6. Môn học này sẽ đồng hành cùng các bạn học sinh mang lại đến năm lớp 12. Ở mỗi lớp học, các em sẽ được tiếp xúc với các nội dung kiến thức khác nhau. Với chương trình học Vật lý 8 luân chuyển quanh nội dung: cơ học và nhiệt học. Vật Lý 8 có khó không? Bạn muốn học tốt Vật Lý lớp 8? Trọn bộ bí kíp học tốt Vật lý 8 sẽ được firmitebg.com tổng hợp trong bài viết sau:

Nắm rõ kiến thức cần học

Để học tốt bắt kì môn học nào, chúng ta đều cần phải biết rõ được nội dung cần học. Dựa trên nội dung đó đề ra kế hoạch và phương pháp học tập hiệu quả. Tương tự, ta sẽ chỉ học tốt Vật Lý 8 khi nắm rõ được nội dung chương trình học. Nội dung phải học vào chương trình Vật lý 8 sẽ gồm 2 chương: cơ học và nhiệt học.

Bạn đang xem: Kiến thức vật lí 8

Cơ học


*

Kiến thức cơ học trong Vật lý 8


Chuyển động cơ học.Vận tốc: vận tốc trung bình, vận tốc tương đối, các đối kháng vị vận tốc,…Lực, biểu diễn lực.Lực quán tính, sự cân bằng lực quán tính.Lực ma sát.Áp suất: 1-1 vị, định nghĩa, cách tính,…Áp suất chất lỏng bình thông nhau.Áp suất khí quyển: công thức tính, vì sao tạo thành áp suất khí quyển,…Lực đẩy Acsimet: định luật, công thức,…Công cơ học: cách tính, những yếu tố ảnh hưởng,…Công suất: cách tính, 1-1 vị đo,…Cơ năng vật lý: định luật bảo toàn cơ năng, công thức,…

Nhiệt học

Nhiệt năng: cách dẫn nhiệt, cách làm cố đổi,…Chất dẫn nhiệt, đối lưu bức xạ nhiệt,…Công thức tính nhiệt lượng, nhiệt lượng tỏa ra,…Cân bằng nhiệt: công thức, phương trình cân nặng bằng,…

Với mỗi nội dung kiến thức, firmitebg.com đều có những bài giảng đưa ra tiết. Thâm nhập ngay lớp học trực tuyến của firmitebg.com để trải nghiệm những bài học thú vị, dễ hiểu.

Rèn luyện thông qua làm bài tập

Kiến thức sẽ chỉ thực sự trở thành của bản thân lúc ta có thể tự mình áp dụng vào làm bài tập. Khối lượng và các dạng bài tập Vật Lý 8 tương đối lớn và nhiều dạng. Để hỗ trợ cho việc luyện tập của các bạn học sinh, firmitebg.com sẽ giúp bạn hình dung được các dạng bài tập điển hình của Vật lý 8.

Bài tập Cơ học

Bài 1: khi máy cất cánh đang chạy trên đường cất cánh để chuẩn bị cất cánh thì đối với hành khách những vật nào chuyển động trong các vật sau: người phi công, máy bay, hành khách, sân bay?

*

Lời giải: Theo lý thuyết tính tương đối của chuyển động, đối với hành khách: trường bay đang chuyển động.

Bài 2: Một xe hơi đi từ Hà Nội đến Quảng Ninh mất 3 tiếng đồng hồ. Biết rằng quãng đường từ Hà Nội đến Quảng Ninh là 180km. Tính vận tốc xe hơi chạy.

Lời giải: Vận tốc xe hơi chạy là: v = s/t => v = 180/3 = 60km/h

Bài 3: A đặt một chiếc túi nặng 60kg lên chiếc bàn 4 chân có khối lượng 4kg. Trong đó diện tích một chân bàn tiếp xúc với mặt đất là 8cm². Hỏi áp suất mỗi chân bàn tác dụng lên mặt đất là bao nhiêu?

Lời giải:

Áp lực các chân bàn tác dụng lên mặt đất là:

F = phường = P1 + P2 = 10m1 + 10m2 = 10 x 60 + 10 x 4 = 640 N

Áp suất các chân bàn tác dụng lên mặt đất là:

p = F / S = F / 4 x S1 = 640 / 4 x 0.0008 = 200 000 N/m²

Bài 4: vào các vật sau: vật chìm hoàn toàn vào chất lỏng, vật nổi hoàn toàn vào chất lỏng, vật lơ lửng trong chất lỏng lực Acsimet có thể tác dụng lên vật nào?

Lời giải: Theo lý thuyết lực đẩy Acsimet, lực Acsimet có thể tác dụng lên cả 3 vật trên.

Bài 5: bé trâu kéo cày với lực ko đổi bằng 80N. Nửa giờ, bé trâu cày được 4,5km. Tính công, công suất trung bình.


*

Tính công và công suất của bé trâu lúc kéo cày.


Lời giải:

s = 4,5 km = 4500m

t = 0,5h = 1800s

Công của bé trâu là: A= F x s = 80 x 4500 = 360000 J

Công suất trung bình của nhỏ trâu là: p = A/t = 360000 / 1800 = 200W

Bài tập Nhiệt học

Bài 1: Nhỏ một giọt nước đang sôi 100 độ C vào một cốc nước ấm 60 độ C. Nhiệt độ của giọt nước và cốc nước có chũm đổi không? Nếu nhiệt nạm đổi thì nạm đổi thế nào?

Lời giải: Nhiệt độ của giọt nước và cốc nước đều cố kỉnh đổi trong đó: nhiệt độ giọt nước giảm, nhiệt độ cốc nước tăng.

Bài 2: Một xe hơi chạy 100km với lực kéo ko đổi là 700N thì hết 6 lít xăng. Trong đó năng suất xăng tỏa nhiệt là 4,6x 10^7 J/kg, khối lượng riêng rẽ của xăng là 700 kg/m3. Tính hiệu suất động cơ ô tô.

Lời giải:

Công của xe hơi là: A = F x s = 700 x 100000 = 70000000 J

Nhiệt lượng tỏa ra: Q= mq = (V x D)x q = 4,6 x 10^7 x 0,006 x 700 = 19,32 x 10^7 J

Hiệu suất của ô tô: H = A/Q ≈ 36%

Bài 3: Sự nuốm đổi nhiệt năng khi gạo sẽ xay xát và gạo đã nấu trong nồi có giống nhau không? Giải thích.


*

Giải thích sự vậy đổi nhiệt năng khi gạo vẫn xay và gạo được nấu vào nồi


Lời giải: Nhiệt năng của gạo lúc nấu và khi xay xát đều tăng trong đó nhiệt năng gạo nấu tăng vì truyền nhiệt. Nhiệt năng gạo xay xát tăng qua nhận công.

Sự hỗ trợ của firmitebg.com

Bạn muốn học nắm chắc kiến thức Vật lý 8? Bạn muốn lấp lỗ hỏng kiến thức? Bạn muốn nâng cao kiến thức? Bối rối không biết phải làm sao? firmitebg.com có thể hỗ trợ giúp bạn giải quyết mọi nhu cầu và vấn đề trên.

firmitebg.com cung cấp lộ trình học riêng biệt cho từng cá nhân dựa bên trên các phân tích kết quả học tập, ưu và nhược điểm. Các lớp học trực tuyến nhiều dạng nội dung chất lượng. firmitebg.com tự tin là cũ khí chiến lược giúp bạn bứt phá vào học tập.

Tham khảo gia sư K12 của firmitebg.com. Khóa học K12 ko chỉ có môn Vật Lý mà còn có các môn học khác như: Hóa học, Toán học, Tiếng Anh. Các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đều có thể thâm nhập trải nghiệm khóa học trực tuyến này. firmitebg.com khẳng định những giá trị firmitebg.com mang lại sẽ khiến các bạn phải bất ngờ. firmitebg.com tự tin giúp các bạn dễ dàng nâng điểm, chất lượng kết quả học tập trong thời gian ngắn nhất.

Giải pháp toàn diện giúp con được điểm 9-10 môn vật Lý thuận tiện cùng firmitebg.com

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, firmitebg.com chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận loài kiến thức cải thiện nhờ khối hệ thống nhắc học, thư viện bài bác tập với đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho đoạn phim bài giảng, văn bản minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào chuyển động tự học. Thư viên bài bác tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp các trình độ.Tự luyện – từ chữa bài bác giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời hạn học. Phối kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) bao gồm giám thị thiệt để sẵn sàng sẵn sàng và toá gỡ nỗi lo lắng về bài xích thi IELTS.


*

Học online cùng firmitebg.com


Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam đoan hiệu quả

Chỉ cần điện thoại cảm ứng thông minh hoặc sản phẩm tính/laptop là bạn cũng có thể học bất kể lúc nào, bất kể nơi đâu. 100% học tập viên đề xuất tự học cùng firmitebg.com đa số đạt công dụng như ý muốn muốn. Các khả năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn giá thành tới lúc đạt!

Tự động tùy chỉnh lộ trình học tập buổi tối ưu nhất

Lộ trình học tập tập cá thể hóa cho mỗi học viên dựa trên bài chất vấn đầu vào, hành động học tập, tác dụng luyện tập (tốc độ, điểm số) bên trên từng đơn vị kiến thức; từ bỏ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu ớt và mọi phần kiến thức học viên chưa cầm cố vững.

Trợ lý ảo và vậy vấn tiếp thu kiến thức Online đồng hành cung cấp xuyên suốt quy trình học tập

Kết phù hợp với ứng dụng AI kể học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và team ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và rượu cồn viên học sinh trong suốt quá trình học, chế tác sự im tâm giao phó cho phụ huynh.

Xem thêm: Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Để Thấy Được Vẻ Đẹp Tâm Hồn Của Hồ Chí Minh

Lời kết

firmitebg.com hy vọng với bài viết trên đã cung cấp mang đến bạn đọc các thông tin hữu ích, cần thiết. Ghé qua blog của firmitebg.com để cập nhật các kiến thức khoa học, ngoại ngữ, bí kíp học tập mới nhất và kho tài liệu khổng lồ chất lượng. firmitebg.com luôn luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn học sinh vào quá trình chinh phục tri thức. Mọi khó khăn tốt thắc mắc cần giải đáp hay liên hệ ngay lập tức với firmitebg.com để được hỗ trợ.